55555

      อากาศ ร้อนๆ อย่างนี้ สิ่งหนึ่งที่คุณต้องดูแลเป็นพิเศษนั่นคือ”หม้อน้ำ” ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งของระบบระบายความร้อนซึ่งมีหน้าที่แลกเปลี่ยนความร้อน ของเครื่องยนต์ หรือระบายความร้อนสู่ภายนอก
     หากหม้อน้ำรถยนต์ของคุณมีการทำงานไม่เต็มที่ ก็สามารถส่งผลให้เกิดความร้อนขึ้นสูง และส่งผลกระทบต่อระบบปรับอากาศอีกด้วยครับ ในส่วนของการดูแลหม้อน้ำรถยนต์นั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยครับ คุณก็สามารถตรวจเช็คด้วยตนเองได้ เพียงแค่คุณหมั่นดูแลด้านหน้ารถ ไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอม เช่น เศษใบไม้ ถุงพลาสติก เข้าไปอยู่ในแผงระบายความร้อนและหมั่นตรวจสอบระดับน้ำในหม้อพักน้ำของหม้อน้ำรถยนต์ ในขณะที่เครื่องเย็น หากพบว่าระดับน้ำลดลงเร็วกว่าปกติ และมีความถี่ลดลงเร็วกว่าปกติและมีความถี่ในการเติมบ่อยครั้งให้สันนิษฐานว่าน้ำหล่อเย็น ในระบบระบายความร้อนอาจมีอาการ “รั่ว” เกิดขึ้น ให้รีบนำรถเข้าตรวจเช็คที่ศูนย์บริการมาตรฐานทันทีเลยครับ
 นอกจากนี้การนำรถเข้าตรวจเช็คการทำงานของระบบระบายความร้อนเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบพัดลม ระบายความร้อนว่ามีการทำงานปกติหรือไม่ซึ่งควรตรวจเช็คทุกๆ 10,000 กม. หรือการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหม้อน้ำตามระยะเวลา 160,000 กม.(หลังจากนั้นทุกๆ 80,000 กม.) ตลอดจนใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพื่อป้องกันการอุดตันภายในของหม้อน้ำ ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องอาศัย ความชำนาญการของช่างในศูนย์บริการมาตรฐาน
Advertisements
เกี่ยวกับ

ดร.ถานันดร์ วัชโรทยางกูร ประสบการณ์ในอุตสาหกรรมรถยนต์มากว่า 30 ปี อดีตผู้บริหารระดับสูงในบริษัทรถยนต์ทั้งยุโรป และญี่ปุ่น ประธานสถาบันนวัตกรรมพลังงานยานยนต์ไทย คอลัมนิสต์ ของหนังสือรถยนต์หลายฉบับ วิทยากรในรายการรู้เรื่องรถ คลื่นความคิด FM 96.5 เป็นผู้ที่ศึกษาด้านพลังงานทดแทนและ พลังงานทางเลือกสำหรับรถยนต์ แก๊สโซฮอล์ ไบโอดีเซล / ก๊าซ CNG , LPG ผู้บรรยายเรื่องการดูแลรถที่ใช้พลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือกให้กับภาครัฐ และภาคเอกชนฉายา "กระบี่มือหนึ่ง ด้านการดูแลรถ" (ที่ใช้พลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก)จากสื่อมวลชนสายยานยนต์ เป็นผู้รณรงค์ให้ผู้ใช้รถตระหนักถึงการบำรุงรักษารถยนต์ตามระยะทาง มากว่า 10 ปี โดยให้นิยามว่า “ การบำรุงรักษาถูกกว่าการซ่อม ดร.ถานันดร์ วัชโรทยางกูร เป็นเจ้าของเฟสบุค "รอบรู้ดูแลเรื่องรถ"

Tagged with: , , , ,
เขียนใน การบำรุงรักษารถยนต์

ติชม หรือเสนอแนะได้นะครับ

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • 32,156 คน ได้เข้ามาอ่านบล๊อกนี้แล้ว
สัมภาษณ์ ดร.ถานันดร์ วัชโรทยางกูร
ตอน สาระน่ารู้กับวิธีการดูแลระบบเบรก ABS
ตอน การดูแลเบรกรถยนต์
ตอน การวิเคราะห์สาเหตุรถยนต์เบื้องต้น
ตอน เคล็ดลับขับสนุกเมื่อเดินทางไกล
ตอน การทำความสะอาดภายในเครื่องยนต์
รายการโอท้อปขายดี SME ขายรวย
สัมภาษณ์ Fortron Showcase Thai TV
รอบรู้ดูแลรถ & Professor F
รอบรู้ดูแลรถ (ไฟล์เสียง)
  • มีความผิดพลาดเกิดขึ้น feed อาจใช้งานไม่ได้ชั่วคราว ลองใหม่อีกครั้งภายหลัง
%d bloggers like this: